การสร้างความคุ้นเคยกับลูกฟุตบอล

นักกีฬาฟุตบอลนั้นนอกจากจะฝึกเล่นฟุตบอลในขั้นต่างๆ แล้วนักกีฬาทุกคนจะต้องมีการงสร้างความคุ้นเคยกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขันด้วย อุปกรณ์ที่ว่านี้ก็คือ ลูกฟุตบอลนั้นเอง หลายคนคงเกิดคำถามว่าทำไมถึงต้องสร้างความคุ้นเคยกับลูกบอลด้วยในเมื่อเยราก็ฝึกเล่นอยู่แล้ว วันนี้เรามีคำตอบไปดูกันเลยว่าทำไม และมีความสำคัญและมีวิธีการสร้างความคุ้นเคยกับลูกฟุตบอลอย่างไร ไปดูกันได้เลย

นักกีฬาฟุตบอลที่ดีนั้นจะเล่นฟุตบอลได้ดี จะต้องมีความสามารถการครอบครองได้ดีและมั่นคง การครอบครองบอลที่ดีเป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดการรุกที่ดีได้แต่การที่จะเกิดสิ่งนั้นได้ ผู้เล่นจะต้องมีความคุ้นเคยกับลูกบอลก่อนนั้นเอง ซึ่งการฝึกความคุ้นเคยก็คือการให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับลูกบอลมากๆ ด้วยส่วนต่างๆ ของร่างกายที่จะใช้เล่นฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นเท้าด้านใน เท้าด้านนอก ฝ่าเท้า หลังเท้า เข่า ศีรษะ เป็นต้น และวิธีสัมผัสลูกบอล มีดังนี้ แบบแรกคือ ฝึกอยู่กับที่ก่อน โดยการวางเท้าไว้บนลูกฟุตบอล แล้วคลึงลูกไปข้างหน้า ข้างหลัง และข้างๆ จากการอยู่กับที่ เคลื่อนที่ไปข้างหน้าและถอยหลัง และกระโดดขึ้นเหยียบส่วนบนของลูกบอลด้วยเท้าทั้งสองสลับกัน แบบที่สอง คือฝึกคลึงลูกบอลด้วยข้างเท้าด้านในอยู่กับที่แล้วเคลื่อนไปข้างหน้า ข้างหลัง โดยฝึกให้เกิดความชำนาญทั้ง 2 เท้า และแบบสุดท้ายคือ ฝึกคลึงลูกบอลด้วยข้างเท้าด้านนอกให้ทำเช่นเดียวกันกับแบบที่ 2

การฝึกดังที่กล่าวมานั้นเป็นการสร้างความคุ้นเคยกับลูกฟุตบอลที่นักกีฬาส่วนใหญ่ฝึกกัน แต่นักกีฬาสามารถสร้างความคุ้นเคยด้วยวิธีของตนเองที่เห็นว่าได้ผลก็ได้เช่นกัน